15+ món ăn truyền thống Tết Việt đặc trưng nhất

15+ món ăn truyền thống Tết Việt đặc trưng nhất

Đăng bởi: Đậu

Mỗi dịp Tết đến, ngoài hoa đào, hoa mai, quần áo xúng xính đi chúc Tết, du xuân thì những món ăn ngon luôn có sức hút đặc biệt với mỗi người con đất Việt. Hãy cùng điểm lại top 15 món ăn truyền thống Tết Việt đặc trưng nhất không thể thiếu trên mâm cơm Tất niên nhé!

1. Ý nghĩa và giá trị món ăn truyền thống Tết Việt

Dịp Tết đến xuân về là một trong những ngày lễ lớn nhất của dân tộc Việt Nam nói riêng và một số quốc gia Châu Á nói chung. Vậy nên những món ngon ngày Tết còn chứa đựng những giá trị tinh thần đầy ý nghĩa và đáng để trân trọng. 

món ăn truyền thống Tết Việt là gì

Gia đình sum họp bên mâm cơm Tết ấm cúng

Trong những ngày Tết, các món ăn truyền thống không chỉ là thực phẩm để bữa cơm gia đình thêm đủ đầy mà còn là biểu tượng của sự sum vầy đầu xuân mới. Mâm cơm dịp năm mới có giá trị tinh thần to lớn bởi sự việc lưu giữ và tiếp nối các phong tục ngày Tết của dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Ngoài ra, việc chuẩn bị và thưởng thức các món ăn ngon cùng nhau cũng tạo nên không gian ấm cúng và hạnh phúc cho gia đình, giúp tăng sự kết nối giữa các thể hệ. Đây chính là dịp để mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui, những kỷ niệm, dự định và ước muốn cho năm mới. 

2. 15 món ăn truyền thống Tết Việt 

Mỗi vùng miền sẽ có những món ăn truyền thống trong dịp Tết khác nhau. Dưới đây là danh sách 15 cái tên tiêu biểu nhất trong mâm cơm dịp Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam. 

2.1 Gà luộc lá chanh 

món ăn truyền thống Tết Việt

Gà luộc chuẩn 

Không chỉ trong dịp Tết mà gà luộc lá chanh luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người Việt trong các dịp quan trọng. Gà luộc cần đạt được các tiêu chí như chín vừa tới, da vàng ươm bóng bẩy, còn nguyên vẹn, được cố định theo dáng tùy chọn. Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết chính là cúng gà bị rách da vì sẽ thể hiện sự thiếu tôn kính với ông bà tổ tiên và được xem là điều không may mắn cho năm mới. 

Để gà sau luộc có lớp da vàng ươm, bóng mượt đẹp mắt thì bạn có thể chuẩn bị chút nước nghệ tươi hòa cùng mỡ gà phết lên phần da. Sau đó hãy bày biện gà cẩn thận, đẹp mắt cùng các món ăn khác đặt lên bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị làm lễ cúng. 

2.2 Canh bóng bì

món ăn truyền thống Tết Việt

Canh bóng bì 

Trên mâm cơm ngày Tết, canh bóng bì là món ăn thanh đạm, giải ngấy hiệu quả cho bạn. Nguyên liệu phổ biến để nấu món này bao gồm bì lợn chiên phồng, giò cùng các loại rau củ tùy chọn khác như súp lơ, nấm hương, cà rốt,... với gia vị nêm đơn giản. Đây là một món ăn có cách chế biến rất đơn giản, không mất nhiều thời gian nên nếu bạn là người không giỏi nấu nướng nhưng vẫn muốn phụ giúp bố mẹ thì đây là lựa chọn phù hợp. 

Để món ăn có vị ngọt tự nhiên ngoài tận dụng từ rau củ thì bạn còn có thể dùng nước ninh xương gà để nấu. Đừng quên chuẩn bị thêm hành lá, rau mùi và một chút tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món canh bóng bì ngày Tết. 

2.3 Bánh chưng 

món ăn truyền thống Tết Việt

Bánh chưng 

Một trong những món ăn truyền thống Tết Việt không thể thiếu trong mâm cơm của mọi gia đình chính là bánh chưng. Đây là loại bánh có giá trị tinh thần rất lớn trong văn hóa ẩm thực của dân tộc ta, làm cho bao người con xa quê nhung nhớ mỗi dịp Tết đến xuân về. 

Hình dáng đặc trưng của bánh chưng là hình vuông, bên cạnh đó tùy vùng miền sẽ có cách gói theo hình dạng khác trụ tròn. Nguyên liệu chính của bánh chưng thường sẽ gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, lá dong và gia vị tùy chỉnh. Bánh chưng ngon không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu mà còn nhờ vào cách gói chắc tay với thời gian luộc chuẩn và được ép vừa tới. 

Nấu bánh chưng bằng bếp củi hoặc bếp than là phong tục ngày Tết nguyên đán truyền thống của Việt Nam ta. Mọi người thường hay quây quầy bên nồi bánh chưng sôi sùng sục và thay phiên nhau canh nồi thay lửa.

2.4 Thịt đông

món ăn truyền thống Tết Việt

Thịt đông 

Món ăn tiếp theo nằm trong danh sách này chính là món thịt đông quen thuộc. Nguyên liệu để làm thịt đông bao gồm thịt chân giò, tai heo, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt và các gia vị khác tùy chỉnh. Đây là món ăn vô cùng béo ngậy, hấp dẫn, kích thích vị giác, đặc biệt là khi ăn cùng cơm nóng trong tiết trời se lạnh của miền Bắc. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể thay thế thịt lợn thành thịt gà theo sở thích riêng. Món ăn đạt chuẩn khi thịt được ninh nhừ, nước đông trong đẹp và gia vị vừa vặn theo khẩu vị riêng. 

2.5 Nem rán

món ăn truyền thống Tết Việt

Nem rán 

Món ăn truyền thống Tết Việt tiếp theo chính là nem rán. Không chỉ trong ngày Tết mà trong mâm cơm hàng ngày món ăn này cũng được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm nem ngon, không ngấy và thành phẩm đẹp mắt. Bởi đây là món ăn đòi hỏi sự khéo tay và có kinh nghiệm trong các khâu chế biến để nem không bị ra nước và ngấm nhiều dầu trong quá trình chiên rán. 

Nguyên liệu nem theo các vùng miền có sự điều chỉnh riêng biệt và theo sở thích của mỗi gia đình. Để nem được giòn lâu người ra thường dùng lá ram Hà Tĩnh, chiên qua dầu nóng hai lần. Sau đó nem được bày biện đẹp mắt ra đĩa và ăn cùng rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt hấp dẫn. 

2.6 Canh măng chua khô

món ăn truyền thống Tết Việt

Canh măng chua 

Ngoài canh bóng bì, canh măng chua khô cũng là một trong những món ăn truyền thống được yêu thích trong dịp Tết bởi vị chua thanh, giòn sần sật khó cưỡng. Bạn có thể nấu cùng xương, sườn heo hoặc nấu cùng gà, vịt đều hợp. Nếu bạn thích vị chua nhiều thì chỉ cần rửa măng qua với nước sạch trước khi nấu, còn trong trường hợp bạn muốn giảm bớt vị chua thì có thể ngâm trước với nước từ 10 đến 15 phút. Chú ý để măng chín kỹ bạn cần nấu ít nhất 20 phút kể từ khi sôi. 

2.7 Thịt kho nước dừa

các món ăn truyền thống Tết Việt

Thịt kho nước dừa 

Những món ăn với nước mắm luôn có sức hút mạnh mẽ bởi sự dậy vị, thơm ngon đậm đà, trong đó không thể không kể đến thịt kho nước dừa. Đây cũng món ăn luôn có trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt. Nguyên liệu vô cùng đơn giản bao gồm thịt ba chỉ ngon, nước hàng, hành phi, nước dừa, tiêu, ớt và tinh hoa món ăn này chính là nằm ở nước mắm. Thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ với các gia vị sẽ được kho nhừ cùng nước dừa, một số nơi còn cho thêm trứng, cùi dừa hoặc su hào, củ cải để gia tăng hương vị cho món ăn. 

Khách du lịch đi du xuân ngày Tết tại Việt Nam đều vô cùng ngạc nhiên và trầm trồ với hương vị đậm đà của món thịt kho nước dừa. Dù thời gian có không ngừng trôi thì đây chắc chắn là món ăn sẽ luôn có mặt trong mâm cơm người Việt, đặc biệt là trong dịp lễ, tết.

Quần kaki nam chính hãng - K104
29
30
31
32
33
34
35
New
-10%

Quần kaki nam chính hãng - K104

526.000 vnđ 585.000 vnđ
quan-kaki-nam-chinh-hang-k104
Quần kaki nam chính hãng - K105
29
30
31
32
33
34
35
New
-10%

Quần kaki nam chính hãng - K105

526.000 vnđ 585.000 vnđ
quan-kaki-nam-chinh-hang-k105
Quần kaki nam chính hãng - K106
29
30
31
32
33
34
35
New
-10%

Quần kaki nam chính hãng - K106

526.000 vnđ 585.000 vnđ
quan-kaki-nam-chinh-hang-k106

2.8 Đồ muối(dưa, hành,...)

món ăn truyền thống Tết Việt

Dưa hành 

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” là bộ ba đặc trưng ngày Tết của người Việt. Trong mâm cơm Tết, đồ muối luôn có mặt để ăn kèm cùng các món ăn béo ngậy như giò, thịt ba chỉ,...Các loại rau củ được dùng để muối bao gồm rau cải bắp, cải xanh, củ hành. Chúng sẽ được muối chua từ trước để kịp bày biện trong các mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, đồ muối có hàm lượng axit và muối cao nên mọi người cần ăn với lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

2.9 Giò chả

món ăn truyền thống Tết Việt

Giò ngày tết 

Giò chả là món ăn truyền thống Tết Việt vô cùng hấp dẫn. Có rất nhiều loại giò chả khác nhau như giò nạc, giò tai, giò mỡ, giò bò, chả quế,chả cá,...theo đặc trưng văn hóa vùng miền. Được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon và kỹ thuật truyền thống chuẩn, giò chả làm người ta khó cưỡng mỗi khi thưởng thức. 

Ngày nay khi đời sống được cải thiện và đủ đầy hơn, mọi người không còn cần đợi đến Tết mới được thưởng thức giò chả mà có thể dễ dàng chuẩn bị trong bữa cơm hàng ngày. Tuy vậy, đây vẫn là món ăn được mọi người yêu thích mỗi dịp Tết đến xuân về. 

2.10 Xôi gấc

các món ăn truyền thống Tết Việt

Xôi gấc

Xôi gấc luôn có mặt trong mâm cơm ngày Tết của người Việt không chỉ bởi độ ngon của nó mà còn bởi màu sắc đỏ có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm mới. Màu đỏ của quả gấc tượng trưng cho sắc màu tự nhiên của đất trời, tạo nên sự hài hòa và đồng thuận trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể đơm xôi và phần đỗ xanh hấp nghiền nhuyễn thành hình dạng tùy ý theo khả năng và đặt ngay ngắn trên mâm cơm để cúng gia tiên và tiếp đãi người thân. 

2.11 Thịt bò/heo ngâm mắm

món ăn truyền thống Tết Việt

Thịt ngâm mắm 

Một trong những món ăn phổ biến trong mâm cơm ngày Tết của người Việt chính là món thịt ngâm mắm. Cách làm vô cùng đơn giản với các nguyên liệu chính bao gồm thịt, nước mắm, đường, tỏi, ớt tươi, muối, giấm, tiêu. Tùy thuộc vào sở thích mà chọn phần thịt để ngâm như tai heo, chân giò, thịt ba chỉ hoặc bắp bò, gân bò. 

Với món ăn này bạn sẽ tiết kiệm thời gian để chuẩn bị mâm cơm trong các ngày chính của dịp Tết. Từ đó, bạn có nhiều khoảng thời gian rảnh hơn để diện trang phục truyền thống ngày Tết để đi chúc Tết họ hàng hoặc thăm thú đó đây. 

2.12 Gỏi cuốn

món ăn truyền thống Tết Việt

Gỏi cuốn thanh mát là một trong các món ăn truyền thống Tết Việt của ta.

Thanh đạm, nhẹ bụng nhưng cực ngon, ăn cực cuốn chính là những từ miêu tả chính xác nhất về gỏi cuốn, một món ăn Tết đặc trưng của người dân miền Trung và miền Nam. Nguyên liệu cuốn vô cùng đơn giản bao gồm tôm, thịt, hẹ, rau sống, bún tươi, bánh tráng. 

Điều đặc biệt gây thương nhớ cho các tín đồ đam mê món này chính là nằm ở bát gia vị chấm. Có hai loại nước chấm phổ biến là mắm nêm và nước mắm, tùy thuộc vào sở thích của gia đình mà bạn chọn chế biến cho phù hợp. Nếu ngày Tết bạn đã quá ngán với các món béo ngậy, đậm gia vị thì đây chính là món ăn thanh mát tuyệt vời dành cho bạn. 

2.13 Nem chua 

các món ăn truyền thống Tết Việt

Nem chua bùng vị 

Nem chua là món ăn ngon ngày Tết miền Trung bạn nhất định nên thử để cảm nhận được hương vị đặc biệt đặc sản vùng này. Nguyên liệu chính của nem chua thường là thịt lợn tươi ngon ướp cùng với gia vị đặc trưng như tiêu, tỏi, ớt tươi, bột ngọt, muối. Đặc biệt món này dùng bánh tráng gạo nướng vàng rồi giã nhỏ trộn đều với hỗn hợp trên để lên men chua cho nem và hút nước thịt làm cho nem ráo. 

Sau khi ướp khoảng một giờ thì tiến hành gói nem bằng lá ổi và đinh lăng ở lớp trong cùng, sử dụng lá chuối bọc ngoài và ủ cho nem lên men và chờ đợi thành phẩm. Nem ngon khi thịt chua vừa chín tới, thơm, dai giòn sần sật, có thể chấm cùng tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây chính là món nhậu ngày Tết cực đỉnh dành cho các đấng mày râu. 

2.14 Canh khổ qua

món ăn truyền thống Tết Việt

Canh khổ qua 

Đối với người dân miền Nam, canh khổ qua từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Ngoài tính thanh mát, dễ chế biến thì canh khổ qua còn có ý nghĩa cầu cho mọi điều khổ đau, vất vả trong năm cũ sẽ qua đi để khởi đầu năm mới thuận lợi, may mắn hơn. 

Nguyên liệu nấu canh khổ qua rất đơn giản với khổ qua, thịt băm, hành khô, mộc nhĩ, hành lá, rau mùi và các gia vị khác như mắm, tiêu, bột ngọt. Món ăn sẽ có vị đắng nhẹ, thanh, dễ ăn, thích hợp giải ngấy cho các món ăn đậm đà khác trong dịp Tết. 

2.15 Mứt

món ăn truyền thống Tết Việt

Mứt dừa 

Mứt là món ăn Việt không thể thiếu tại các gia đình. Mứt có rất nhiều loại được làm từ các loại củ quả khác như dừa, gừng, quất, cà rốt, bí đao, cùi bưởi,... Tùy thuộc vào đặc điểm của từng nguyên liệu mà có độ căn chỉnh lượng đường và thời gian ngâm cũng như cách xử lý trước ngâm đường. Sau khi ngâm thời gian vừa đủ thì chúng sẽ được sên dưới lửa nhỏ đến khi khô, đường chuyển dạng bột trắng thì dừng, để nguội và bảo quản trong bọc hoặc hộp kín tại nơi râm mát. 

Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị thì hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất mứt sẵn có hương vị cũng rất ngon và an toàn để bạn chọn lựa cho cả gia đình. Mứt cũng là món quà Tết vô cùng gần gũi và ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân bạn có thể cân nhắc. 

Lời kết

Ngày Tết và dịp để gia đình có cơ hội sum họp đủ đầy bên mâm cơm ấm cúng với các món ăn truyền thống đẹp mắt, ngon miệng. Qua bài viết này, Santino mong rằng bạn đã có thêm nhiều gợi ý hay để vào bếp chiêu đãi cả gia đình những món ăn truyền thống Tết Việt hấp dẫn, đa dạng hơn. 

Theo dõi Santino thường xuyên để cập nhật tin tức và các sản phẩm thời trang mới nhất:

Địa chỉ showroom toàn quốc: Outlets

Fanpage: Santino

Shopee: https://shope.ee/4fHSR0gEb3

Tiktok: Santino Fashion

Instagram: Santinovietnam

Hotline: 0921 332 999 | 1900 0259

Địa chỉ mua sắm tại Hà Nội:

  • Số 291 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Số 48 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Sản Phẩm Mới
    Bộ vest nam trung niên cao cấp màu ghi - X516
    -5%

    Bộ vest nam trung niên cao cấp màu ghi - X516

    2.246.000 vnđ 2.365.000 vnđ
    Áo sơ mi nam dài tay công sở trẻ trung - S619
    38
    39
    40
    41
    42
    43
    -5%

    Áo sơ mi nam dài tay công sở trẻ trung - S619

    517.750 vnđ 545.000 vnđ
    ao-so-mi-nam-dai-tay-cong-so-tre-trung-s619
    Quần kaki nam công sở - K633
    30
    31
    32
    33
    34
    29
    -10%

    Quần kaki nam công sở - K633

    535.000 vnđ 595.000 vnđ
    quan-kaki-nam-cong-so-k633

    Phương thức thanh toán :

    phương thức thanh toán vnpay santino phương thức thanh toán momo santino phương thức thanh toán master santino phương thức thanh toán visa santino phương thức thanh toán cash santino phương thức thanh toán banking santino
    back to top