Dấu hiệu nhận biết người đàn ông gia trưởng

Dấu hiệu nhận biết người đàn ông gia trưởng

Đăng bởi: Hàn Dung Dung

Gia trưởng là hành vi kiểm soát và hạn chế sự tự do của người khác. Người đàn ông gia trưởng chính là người có những biểu hiện hay ghen tuông, cho người khác luôn sai, có xu hướng bạo lực… Dưới đây là những khái niệm và dấu hiệu nhận biết chi tiết.

1. Khái niệm gia trưởng và người đàn ông gia trưởng là gì?

Gia trưởng có thể thể hiện qua việc đàn ông hoặc nhóm người đánh giá cao quyền kiểm soát và làm cho người khác phụ thuộc vào họ. Hành vi gia trưởng thường gây ra sự ngược đãi và mất cân bằng quyền lực. Dưới đây là khái niệm gia trưởng và người đàn ông gia trưởng:

1.1. Gia trưởng là gì?

Trong quan điểm truyền thống, gia trưởng thường được áp dụng trong môi trường gia đình, nơi nam giới thường được coi là người đứng đầu và có quyền quyết định quan trọng. Đây cũng được coi là quan điểm trọng nam khinh nữ, trong đó đàn ông được xem là tâm điểm của gia đình và được giao trách nhiệm lớn.

Khái niệm gia trưởng xuất phát từ quan điểm xã hội lâu đời. Nó thường kết hợp với các quan điểm tam tòng, mà người phụ nữ phải phục thuộc vào cha trong gia đình, sau đó là chồng khi kết hôn, và cuối cùng con trai của họ nếu không còn chồng.

Người đàn ông gia trưởng

Gia trưởng là một cấu trúc đa chiều bao gồm giá trị, quan hệ, và niềm tin, thúc đẩy sự kiểm soát và quyền lực của nam giới đối với người khác. Nó thường xuất hiện như một tri thức phổ biến và có lịch sử lâu dài, ủng hộ sự thiếu cân bằng về quyền lực giới tính trên khắp thế giới và suốt một thời gian dài.

1.2. Người đàn ông gia trưởng là gì?

Trong xã hội hiện đại, gia trưởng mô tả những người đàn ông có tính cách độc đoán, thường áp đặt ý muốn của họ lên người khác và đe dọa sự tự do và quyền lựa chọn của họ. Những người đàn ông gia trưởng có thể thể hiện sự kiểm soát trong cuộc sống gia đình và làm cho môi trường hôn nhân trở nên căng thẳng, nhiều mâu thuẫn, và khó chịu.

Khác hoàn toàn với những người đàn ông có phong cách lịch sự, những người đàn ông gia trưởng thường gây khó khăn trong việc quản lý và duy trì mối quan hệ với người khác vì tính cách khắt khe, cáu gắt và thái độ quá bảo thủ. Họ có thể thành công trong mặt nào đó, nhưng thường thất bại trong việc xây dựng quan hệ hài hòa và bền vững với người khác, bất kể trong lĩnh vực công việc hay cuộc sống gia đình.

Người đàn ông gia trưởng

Biểu hiện rõ rệt của dấu hiệu gia trưởng, thiên hướng “trọng nam khinh nữ” cũng được thể hiện qua sự mất cân bằng giới tính, chính trị, kinh doanh, mức lương, pháp luật,... Các kỳ vọng truyền thống về giới thường tạo ra một cấu trúc hỗ trợ quan trọng cho hệ thống phụ hệ và thường không linh hoạt. Nam giới và con trai trong hệ thống phụ hệ thường phải đối mặt với áp lực suốt đời để tuân thủ các chuẩn mực nam tính của xã hội, ngay cả khi một số trong những chuẩn mực này có thể gây hại.

Thuật ngữ "độc hại nam tính" hay “đàn ông gia trưởng” đánh dấu các hành vi có thể gây ra bạo lực, hủy hoại hoặc chống lại các đặc điểm nữ tính. hường được chấp nhận và dạy cho nam giới và các bé trai, trong đó có:

 • Xem xét phụ nữ, trẻ em gái và LGBTQIA+ như các đối tượng tình dục, công dân thấp hơn, hoặc kém giỏi hơn.
 • Coi thường hoặc đánh giá thấp các đặc điểm hoặc hành vi nữ tính truyền thống ở bất kỳ người nào, không phân biệt giới tính.
 • Đối xử với những người đàn ông và bé trai không tuân theo các chuẩn mực nam tính với sự khinh thường.
 • Thể hiện sự kỳ thị đối với người đồng tính và người chuyển giới (đối xử không tôn trọng hoặc có định kiến ​​đối với người LGBTQIA+).
 • Sử dụng bạo lực hoặc gây hấn để đạt quyền kiểm soát, sử dụng quyền lực hoặc thể hiện cảm xúc khó khăn.
 • Thực hiện hoặc tha thứ cho hành vi quấy rối hoặc tấn công tình dục.
 • Cảm thấy xấu hổ về việc có vẻ dễ tổn thương hoặc thể hiện các cảm xúc "không nam tính" như sợ hãi, buồn bãi hoặc lo lắng.
 • Từ chối tìm kiếm hoặc chấp nhận sự giúp đỡ hoặc quan tâm vì sợ bị xem là yếu đuối.

Những chuẩn mực và hành vi này thường xác định sức mạnh trong gia đình, cộng đồng, trong lĩnh vực tôn giáo, trong nơi làm việc, trong chính trị… Như vậy, người đàn ông gia trưởng là người có xu hướng bảo thủ, bạo lực, coi thường người khác, luôn cho rằng mình có quyền kiểm soát cuộc sống của mọi người xung quanh.

Xem thêm: Ngày quốc tế đàn ông là ngày nào.

2. Dấu hiệu nhận biết người đàn ông gia trưởng

Một người đàn ông có tính cách gia trưởng thường làm cho người xung quanh cảm thấy không thoải mái. Đặc biệt, khi một người đàn ông như vậy có trong một gia đình, không khí trong gia đình thường trở nên căng thẳng. Phụ nữ và những người khác phải thể hiện sự kiên nhẫn và chịu đựng.

Tuy nhiên, việc kiên nhẫn và chịu đựng không đem lại hạnh phúc và sự vững chắc cho hôn nhân. Chính vì vậy, việc nhận biết và hiểu rõ một người đàn ông gia trưởng trở nên cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với phụ nữ để tránh né và dè chừng họ.

2.1. Đàn ông gia trưởng thích kiểm soát mọi khía cạnh

Đàn ông có tính gia trưởng thường cho rằng họ có quyền kiểm soát hơn người khác và quyết định về mọi vấn đề. Họ mong muốn quản lý và kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống của những người xung quanh. Họ thường yêu cầu biết tất cả về bạn, bao gồm vị trí, hoạt động, và bạn đi cùng với ai. Ngay cả khi bạn chỉ là người yêu, họ muốn bạn tuân theo một loạt quy tắc giống như bạn đang trong một mối quan hệ hôn nhân.

Người đàn ông gia trưởng

Mọi hành động của bạn khi đi ra ngoài với bạn bè hoặc người khác giới cần phải có sự chấp thuận của họ. Đặc biệt, những người đàn ông có tính cách gia trưởng thường kiểm tra điện thoại và tin nhắn của bạn. Họ muốn kiểm tra và đảm bảo bạn không nói chuyện với người khác giới. Nếu bạn đã nói chuyện với họ, họ sẽ cưỡng ép bạn tiết lộ chi tiết hoặc thậm chí sẽ sử dụng bạo lực nếu bạn không tuân theo ý muốn của họ.

2.2. Đàn ông gia trưởng hay ghen tuông

Một đặc điểm quan trọng để nhận biết người đàn ông gia trưởng là thái độ ghen tuông cao, không hề cư xử lịch thiệp. Đặc biệt là đối với người phụ nữ hoặc người bạn gái của họ.

Người đàn ông gia trưởng

Những người đàn ông này không chấp nhận người phụ nữ của họ tiếp xúc gần gũi với người khác, và họ thường thể hiện một cách ghen tuông mù quáng. Họ có xu hướng nghĩ rằng bạn không đáng tin cậy và tìm kiếm mọi cơ hội để chỉ trích bạn hoặc đánh giá xấu bạn, thậm chí không quan tâm đến cảm xúc và quan điểm của bạn.

2.3. Luôn tự cho mình là đúng

Người đàn ông gia trưởng thường luôn tự tin và coi mình là người duy nhất đúng trong mọi tình huống. Trong cuộc tranh luận hoặc cãi vã, họ thường không lắng nghe ý kiến hoặc đóng góp từ người khác, và thay vào đó, họ đặt bản thân mình lên trên và cho rằng mọi người khác đều sai. Họ có thể không bao giờ công nhận lỗi hoặc thừa nhận sai sót của mình.

2.4. Đàn ông gia trưởng luôn nghĩ giỏi giang

Người đàn ông có tính gia trưởng thường có quan điểm rằng họ là người duy nhất có thể giúp đỡ bạn trong mọi tình huống khó khăn. Họ không chấp nhận việc người khác, đặc biệt là người phụ nữ, có thể tự giải quyết vấn đề không nhờ đến người khác giúp đỡ. Họ cảm thấy tự ái và không muốn người khác tỏ ra độc lập.

Người đàn ông gia trưởng

Thông thường, hay bắt gặp những kiểu đàn ông này ở vai trò xã hội như đàn ông nông thôn, leader quản lý công ty, lãnh đạo bảo thủ, doanh nhân nhưng chưa có tầm, người đàn ông vô dụng,... Họ thường không có kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử cho nên khi người khác không làm được theo yêu cầu của họ thường hay chửi mắng, chê bai người khác.

2.5. Đàn ông gia trưởng có xu hướng bạo lực

Với tính cách dễ nổi nóng và kiểm soát, người gia trưởng thường dùng bạo lực khi họ ghen tuông, ích kỷ hoặc không thể kiểm soát tình huống. Họ có thể dùng bạo lực với mục đích kiểm soát hoặc ép người khác tuân theo ý họ, và họ có khả năng nổ ra trong một cuộc cãi vã.

2.6. Đàn ông gia trưởng không làm việc nhà

Người gia trưởng thường theo quan điểm cổ điển rằng việc làm công việc nhà và chăm sóc con cái là trách nhiệm chính của phụ nữ. Họ coi phụ nữ nên ở nhà và thực hiện những công việc nhà cụ thể như nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc con cái.

Người đàn ông gia trưởng

Họ thường không chia sẻ trách nhiệm gia đình hoặc công việc nhà với vợ hoặc bạn gái của họ, và coi những công việc này là "việc của phụ nữ." Điều này có thể gây ra mâu thuẫn và áp lực trong mối quan hệ gia đình. Chính vì thế, khi người phụ nữ mong muốn thoát khỏi hôn nhân thường phải ra đi tay trắng, bởi vì họ không cho rằng, phụ nữ không có sự đóng góp làm ra tài sản chung.

2.7. Luôn đổ trách nhiệm cho người khác

Người đàn ông gia trưởng thường không muốn đối diện với trách nhiệm hoặc thất bại. Thay vào đó, họ có thể trốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác khi có sự cố xảy ra. Họ không chấp nhận lỗi hoặc không thể thừa nhận sai sót của mình và thay vào đó, họ đổ lỗi cho vợ hoặc người khác, khiến người khác phải chịu áp lực và không cảm thấy được tôn trọng trong mối quan hệ.

 1. Lời kết

Người đàn ông gia trưởng là người hội tụ đầy đủ các dấu hiệu về nhân cách tiêu cực, bảo thủ, bạo lực và kiểm soát sự tự do của người khác. Nhiều người biết bản thân là xu hướng gia trưởng và cố gắng kiềm chế để hoạt động xã hội được thuận lợi và giữ gìn gia đình hơn. Tuy nhiên, phụ nữ nên tránh né những người đàn ông này, bởi vì họ không tôn trọng và có thể làm bạn “đau” về mọi mặt trong cuộc sống tình cảm, gia đình, xã hội.

Địa chỉ mua sắm của Santino:

Số 291 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số 48 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hệ thống chuỗi cửa hàng toàn quốc: https://santino.com.vn/outlets

Fanpage: Santino

Instagram: Santino_vietnam

Shopee: https://shope.ee/4fHSR0gEb3

Tiktok: Santino Fashion

Hotline: 0921 332 999

 • Sản Phẩm Mới
  Quần lót đùi nam boxer Santino kháng khuẩn - S914
  M
  L
  XL
  -3%

  Quần lót đùi nam boxer Santino kháng khuẩn - S914

  101.850 vnđ 105.000 vnđ
  quan-lot-dui-nam-boxer-santino-khang-khuan-s914
  Quần short nam ống rộng màu rêu không nhăn
  30
  31
  32
  33
  34
  35
  29

  Quần short nam ống rộng màu rêu không nhăn

  425.000 vnđ
  quan-short-nam-ong-rong-mau-reu
  quan-short-nam-ong-rong-mau-ghi-dam
  quan-short-nam-ong-rong-mau-xam-dam
  quan-short-nam-ong-rong-mau-tim-than
  quan-short-nam-ong-rong-mau-xanh-den
  Quần jeans nam hàng hiệu - J104
  30
  32
  34
  -10%

  Quần jeans nam hàng hiệu - J104

  702.000 vnđ 780.000 vnđ
  quan-jean-nam-hang-hieu-j104
  Quần âu nam cao cấp - Q104
  30
  31
  32
  33
  34
  35
  29
  -10%

  Quần âu nam cao cấp - Q104

  526.000 vnđ 585.000 vnđ
  quan-au-nam-cao-cap-q104

  Phương thức thanh toán :

  phương thức thanh toán vnpay santino phương thức thanh toán momo santino phương thức thanh toán master santino phương thức thanh toán visa santino phương thức thanh toán cash santino phương thức thanh toán banking santino
  back to top