Ý nghĩa và các việc cần làm để tránh điềm xui trong tháng cô hồn

Ý nghĩa và các việc cần làm để tránh điềm xui trong tháng cô hồn

Đăng bởi: Hàn Dung Dung

Tháng cô hồn được biết đến là khoảng thời gian các linh hồn người đã mất trở lại nhân gian. Vậy ý nghĩa sâu xa và các việc cần làm để tránh điềm xui trong tháng này là gì? Hãy cùng Santino tìm hiểu toàn bộ thông tin về tháng cô hồn nhé!

1.  Giới thiệu về tháng cô hồn

1.1. Tháng cô hồn là gì? 

Tháng cô hồn là một khái niệm trong văn hóa dân gian của một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, thường diễn ra vào tháng 7 âm lịch (thường là tháng 8 dương lịch) và kéo dài trong khoảng 15 ngày. Đây được coi là khoảng thời gian các linh hồn của người đã khuất có thể trở về thăm thế gian. 

tháng cô hồn

1.2. Nguyên tắc và tín ngưỡng liên quan

Tháng cô hồn là thời gian trong năm mà người dân tin rằng cánh cửa giữa thế giới của linh hồn và thế giới của người sống mở ra rộng hơn bình thường. Theo quan niệm dân gian, các linh hồn được phép trở về thăm gia đình và nơi cư trú của họ trong suốt tháng này. Đây cũng được gọi là Tháng Vu Lan trong Phật giáo, tượng trưng cho sự tưởng nhớ và tôn kính tổ tiên. 

Trong thời gian đó, người dân thực hiện các nghi lễ cúng tưởng nhằm tôn kính và hỗ trợ linh hồn của những người đã qua đời. Bàn thờ, đèn nhang, mâm cơm cúng truyền thống sẽ được chuẩn bị đặt trước cửa nhà hoặc trên bàn thờ để cúng cho các linh hồn. Các chuyện trọng đại như đám cưới, mua nhà hoặc bắt đầu xây dựng sẽ được tránh tổ chức trong tháng Cô Hồn vì cho rằng điều này mang lại xui xẻo. Họ tin rằng những hoạt động này có thể làm linh hồn của người đã mất bị lạc lối hoặc gặp rủi ro. Bên cạnh đó người ta còn truyền tai nhau là tránh ra khỏi nhà vào ban đêm để tránh gặp phải những linh hồn người đã khuất lang thang. 

2. Ý nghĩa tháng cô hồn

2.1. Tưởng nhớ tổ tiên

tháng cô hồn

Tháng  cô hồn là khoảng thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tưởng nhớ tổ tiên. Để bày tỏ lòng tri ân và tôn kính với tổ tiên, người dân sẽ dành thời gian để làm lễ cúng với niềm tin rằng sẽ mang lại sự an vui., hạnh phúc cho những linh hồn đã khuất. Việc duy trì tưởng nhớ tổ tiên cũng có ý nghĩa trong việc duy trì và tôn trọng truyền thống gia đình, nhắc nhở con cháu không quên đi cội nguồn của mình. 

2.2. Cầu nguyện cho các linh hồn được an yên

Với mong muốn giúp đỡ và an ủi linh hồn của những người đã khuất, người dân sẽ thực hiện các hoạt động cầu nguyện trong tháng cô hồn. Thông qua việc cầu nguyện, người ta tin rằng các linh hồn đã mất sẽ được giải thoát khỏi mọi khổ đau và yên nghỉ bên cõi vĩnh hằng. Người dân cầu nguyện và cúng tưởng trong thời gian này còn với mong muốn giúp giảm bớt đau khổ và khó khăn mà linh hồn đang trải qua.

Tìm hiểu thêm về ngày quốc tế gia đình và quà tặng cho người thân gắn kết tình cảm.

3. Các hoạt động và nghi lễ trong tháng cô hồn

3.1. Xây dựng bàn thờ tổ tiên

Để chuẩn bị cho tháng này nhất là cho lễ thất tịch diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm - ngày tưởng nhớ và cúng dường cho các người đã khuất, người dân thường xây dựng mới hoặc sửa soạn lại bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ thường được đặt ở một nơi trang trọng trong nhà, như phòng khách hay phòng thờ, được trang trí với các hình tượng của các vị tổ tiên, các vật phẩm linh thiêng như đèn, nhang, và hoa, cũng như các mâm cơm và nước rượu để cúng tưởng. Tất cả những gì được đặt lên bàn thờ cần được lau dọn sạch sẽ, tươm tất để thể hiện được thành ý, sự tôn kính đối với tổ tiên. 

3.2. Chuẩn bị và cúng lễ

tháng cô hồn

Trong tháng cô hồn, người dân chuẩn bị các lễ vật để cúng tưởng tổ tiên và các linh hồn. Đặt một hoặc nhiều cây đèn hoặc nến trên bàn thờ với ý nghĩa ánh sáng từ đèn và nến được coi là lối thông đến với thế giới của tổ tiên và giúp họ tìm đường về. Đặt thêm một bình hoa và trái cây tươi lên bàn thờ để  biểu tượng cho sự tươi mới và phúc lộc. Bên cạnh đó còn cần chuẩn bị đun nước rượu, chưng bánh, nấu các món ăn truyền thống và sắp xếp trên bàn thờ. Các mâm cơm cúng thường bao gồm các món ăn yêu thích của người đã mất và được cho là sẽ thể hiện lòng tri ân và quan tâm của người sống đối với linh hồn. 

Sau khi chuẩn bị xong bàn thờ, người ta thường thực hiện các nghi lễ cúng tế và đọc các lễ văn để tôn kính tổ tiên. Nếu gia đình bạn có các lễ văn và thực hiện các nghi lễ truyền thống, hãy chuẩn bị và thực hiện chúng theo truyền thống của gia đình.

3.3. Thực hiện các nghi thức truyền thống

Một số nghi lễ và nghi thức truyền thống được thực hiện trong tháng cô hồn như đốt nhang/đèn, cúng tưởng/cúng cơm, điếu hương và rước linh hồn. Tùy vào truyền thống riêng của từng gia đình mà các nghi thức trên được tùy chỉnh cho phù hợp. 

Trong tháng này, người dân thường đốt nhang và đèn đặt trên bàn thờ hoặc ngoài cửa nhà để chiếu sáng cho linh hồn và đánh dấu đường về cho họ. Cúng tưởng và cúng cơm được thực hiện để tôn vinh và giúp đỡ linh hồn. Cúng tưởng thường bao gồm lễ đọc kinh, lễ đặt trái cây, hoa và tiền bạc trên bàn thờ. Nếu ánh sáng để dẫn đường thì hương thơm từ điếu hương được coi là một phần quan trọng của các nghi lễ và giúp thu hút linh hồn về. Điếu hương được đốt để tạo ra không chỉ tạo mùi thơm mà còn thể hiện sự tôn kính và tri ân đối với linh hồn. Tại một số vùng miền, người dân còn thực hiện nghi lễ rước linh hồn bằng cách đốt vàng mã. 

4. Phong tục và truyền thống đặc biệt trong tháng cô hồn

4.1. Đốt vàng mã và giấy bạc

tháng cô hồn

Một phong tục phổ biến trong tháng cô hồn là đốt vàng mã và giấy bạc. Vàng mã và giấy bạc thường được chế tạo thành các hình dạng như tiền xu, ô tô, nhà cửa hoặc các vật phẩm hiện đại khác. Sau khi đốt chúng, người tham gia thường cầu nguyện cho linh hồn được an lành và thư giãn. Người ta tin rằng việc đốt các món đồ này sẽ chuyển tới linh hồn của người đã khuất để họ có thể sử dụng trong thế giới bên kia. Tuy nhiên hoạt động đốt vàng mã được cảnh báo là có thể gây nguy cơ cháy và gây lãng phí quá mức nếu bị lạm dụng. Chính vì thế, bạn và gia đình nên cân nhắc vị trí, số lượng vàng mã khi đốt trong tháng này.

4.2. Xem lễ hội và chương trình nghệ thuật

tháng cô hồn

Để tưởng nhớ các linh hồn đã qua đời, tại nhiều địa phương còn tổ chức các lễ hội và chương trình nghệ thuật. Những lễ hội này thường được kéo dài sang tận trung thungày thất tịch 2023bao gồm các buổi diễu hành, biểu diễn nghệ thuật, văn nghệ, kịch nói, nhạc cổ truyền và múa lân. Mọi người sẽ cùng nhau đi xem hội hay chương trình nghệ thuật, hòa mình vào không khí chung. Người ta tin rằng việc tổ chức những sự kiện này sẽ mang lại niềm vui và giải phóng cho linh hồn, cũng như mang đến sự sum vầy và đoàn kết cho cộng đồng. Đây chính là dịp để mọi người có cơ hội được gần nhau hơn, quây quần cùng nhau trong các hoạt động chung. 

4.3. Thực hiện các trò chơi truyền thống

tháng cô hồn

Một trong những trò chơi phổ biến và thú vị trong tháng cô hồn là trò "bắt heo đất", còn được gọi là "bắt nạt nền đất". Trong trò chơi này, người chơi sẽ đeo mặt nạ và cố gắng bắt các người chơi khác. Người chơi sẽ di chuyển trên một không gian đất đầy nhiều quẻ và đặt các bẫy để bắt được đối thủ. Ngoài trò "bắt heo đất", còn có nhiều trò chơi khác được tổ chức như trò đu quay, đập niêu, ném bóng đèn, thả diều,...

Đu quay là trò trong đó người chơi sẽ ngồi trên một chiếc đu quay và bị quay nhanh chóng. Trò chơi này tạo ra cảm giác mạo hiểm và thú vị cho người chơi. Trong trò đập niêu,  người chơi sẽ được trang bị một cây gậy và cố gắng đập phá các chiếc niêu tre đặt trên một nền đất nhằm lấy được phần thưởng như kẹo, đồ chơi hoặc tiền xu bên trong. 

Còn khi tham gia trò chơi ném bóng đèn trúng thưởng, người chơi sẽ cố gắng ném bóng vào các đèn lồng tre treo lơ lửng. Mỗi khi ném trúng đèn, người chơi sẽ nhận được các phần thưởng nhỏ. Trong tháng này, người dân còn thường chế tạo và thả các chiếc diều vào buổi tối. Hình ảnh những chiếc diều bay lên cao trong bầu trời tạo ra một cảm giác bình yên và gợi nhớ đến các linh hồn đã ra đi. 

Tất cả các trò chơi này được coi là mang ý nghĩa giải trừ tà ma, đánh đuổi linh hồn xấu và mang lại sự may mắn cho mọi người. 

5. Lời khuyên trong tháng cô hồn

tháng cô hồn

5.1. Cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi linh hồn quỷ dữ

Nếu tháng trước đó bạn và gia đình có thể thoải mái đi chơi muộn, tham gia các ngày lễ như tết thiếu nhi, ngày quốc tế nụ hôn hay ngày gia đình thì đến tháng này, mọi người không nên đi ra ngoài lúc tối muộn và tìm kiếm những nơi yên tĩnh, không bị ánh sáng mạnh để bảo vệ bản thân khỏi linh hồn quỷ dữ. Vì tháng cô hồn là thời điểm các linh hồn tìm về và trú ngụ lại nhân gian nhất là tại những nơi hẻo lánh, không có ánh sáng, bạn sẽ gặp các linh hồn xấu. 

Bên cạnh đó bạn và gia đình cần đốt nhang, hương thảo trong nhà để tạo một không gian linh thiêng và làm nguội lòng các linh hồn quỷ dữ. Đặc biệt, cần tránh đụng đến các đồ vật có liên quan đến cô hồn như đồ thờ, lễ vật và các giấy tờ đã được dùng để tưởng nhớ người đã khuất. Ngoài ra việc hạn chế tiếp xúc với các hoạt động liên quan đến cô hồn cũng được lưu ý. 

5.2. Lời khuyên để tránh xui rủi trong tháng cô hồn

Để tránh xui rủi trong tháng cô hồn, bạn cần tránh tiếp xúc với bất kỳ vật phẩm hay đồ vật nào có nguồn gốc bí ẩn hoặc không rõ ràng. Việc này không chỉ kiêng trong tháng này mà trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không nên tự ý chạm hay sử dụng đồ mà bạn không nắm rõ thông tin. 

Ngoài ra, việc hạn chế di chuyển vào đêm khuya và tránh đi qua những địa điểm mà người ta tin là linh hồn thường tụ tập cũng giúp bạn tránh điềm gở. Nếu bạn không có kiến thức và kinh nghiệm đủ cũng không nên tham gia vào các trò chơi truyền thống liên quan đến linh hồn. Đặc biệt, bạn cần giữ bình tĩnh và tránh gây xúc động hoặc phá hoại các lễ hội cô hồn nếu không muốn những điều không may xảy đến với bản thân và gia đình. 

Xem thêm: Cách chọn quần áo hợp màu phong thủy.

5.3. Phương pháp lễ trừ tội và giải oan cho linh hồn

Bạn nên thực hiện các phương pháp lễ trừ tội và giải oan trong tháng cô hồn để giúp linh hồn có được sự thanh thản như thực hiện lễ cúng bằng cách đặt mâm cơm lên bàn thờ và cầu nguyện cho các linh hồn đã khuất được an lành. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và thực hiện các nghi lễ truyền thống như lễ truy điệu, lễ đốt nhang, và lễ cúng tại các đền đài, chùa chiền hay cúng lễ tại các nghĩa trang hoặc nơi tưởng niệm người đã khuất để cầu nguyện cho linh hồn.

6. Kết luận

Tháng cô hồn là thời gian để mọi người tưởng nhớ và cầu nguyện cho những linh hồn đã mất. Trong tháng này, chúng ta cần thực hiện các nghi lễ truyền thống để đem lại sự an yên cho người đã khuất cũng như mang lại sự bình an cho gia đình và những người xung quanh. Bên cạnh đó cần tránh làm các việc có thể đem lại xui rủi, điềm xấu cho chính mình và mọi người. 

Hãy theo dõi Santino thường xuyên tại các kênh online để cập nhật nhanh những thông tin bổ ích đa lĩnh vực:

Fanpage: https://www.facebook.com/SantinoVietnam/

Instagram: https://www.instagram.com/santinovietnam_official/  

Shopee: https://shope.ee/4fHSR0gEb3   

Tiktok: https://www.tiktok.com/@santino.fashion  

Hotline: 0921 332 999

 • Sản Phẩm Mới
  Áo sơ mi nam ngắn tay màu trắng vải mát
  38
  40
  42
  -10%

  Áo sơ mi nam ngắn tay màu trắng vải mát

  418.500 vnđ 465.000 vnđ
  ao-so-mi-nam-ngan-tay-mau-trang-vai-mat
  Quần shorts gió thoải mái thoáng mát - G112
  M
  L
  XL
  2XL
  -6%

  Quần shorts gió thoải mái thoáng mát - G112

  216.200 vnđ 230.000 vnđ
  quan-shorts-gio-thoai-mai-thoang-mat-g112
  Áo sơ mi nam dài tay cao cấp họa tiết thanh lịch S660
  38 (=S)
  39 (=M)
  40 (=L)
  41 (=XL)
  42 (=2XL)
  43 (=3XL)
  -10%

  Áo sơ mi nam dài tay cao cấp họa tiết thanh lịch S660

  508.000 vnđ 565.000 vnđ
  ao-so-mi-dai-tay-cao-cap-hoa-tiet-thanh-lich-s660
  Áo polo nam thể thao năng động - B869
  S
  M
  L
  -20%

  Áo polo nam thể thao năng động - B869

  292.000 vnđ 365.000 vnđ
  ao-polo-nam-the-thao-nang-dong-b869

  Phương thức thanh toán :

  phương thức thanh toán vnpay santino phương thức thanh toán momo santino phương thức thanh toán master santino phương thức thanh toán visa santino phương thức thanh toán cash santino phương thức thanh toán banking santino
  back to top